Chuyển đến nội dung chính

Chao đỏ là gì?

Chao là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, là sản phẩm lên men từ sữa đậu nành đông đặc do vi sinh vật tiết ra enzyme để chuyển hoá các thành phần chất đạm, béo, đường có trong sữa đậu nành thành những phần từ đơn giản như acid amin, acid béo, các đường đơn… Nhờ vậy, chao có mùi thơm và vị béo đặc biệt.
Từ lâu nó đã được người Việt học hỏi và làm nên một món chao quen thuộc với những người ăn chay hoặc góp mặt trong nước chấm của một số món nướng hay lẩu. Ngoài loại chao trắng quen thuộc, thì chao đỏ cũng được nhiều người yêu thích. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về món chao đỏ bạn nhé.

“Chao đỏ là gì ?

Chao đỏ (Red fermented tofu = Hung toufu-ru, Nanru). Loại chao này được chế tạo giống như Chao trắng, ngoại trừ trong nước ngâm có thêm “cơm gạo đỏ”, tạo cho chao một màu đỏ sậm, đặc và có mùi vị đặc trưng. Gạo đỏ, gọi là ang-kak tại Trung Quốc, beni-koji tại Nhật, là gạo trắng nấu thành cơm và được cấy men Monascus purpureus, sau đó nghiền thành bột để pha vào nước ngâm chao. Men Monascus purpureus hay Hồng khúc là thành phần chính trong đặc chế cholestin, làm hạ cholesterol. Một trong những loại Chao đỏ rất được ưa chuộng tại Trung Quốc là chao đỏ ướp Mai quế (Red fermented tofu with rose essence = Mei-kui toufu-ru, mei-kui hung nanru), chao có chứa tinh dầu mai quế, đường caramel, nước ngâm khá đặc. Loại chao này được dùng trong các món ăn cay.
Về mặt dinh dưỡng, chao đỏ có đầy đủ chất bổ dưỡng của sữa đậu nành, nhưng dễ tiêu vì các chất protid, lipid, gluxit đã được thủy phân của vi sinh vật chuyển hóa ra các phần tử đơn giản, sẵn sàng được tiêu hóa và hấp thụ.

Chao có nhiều dạng sản phẩm khác nhau: chao nước, chao đặc, chao bánh, chao bột… Chao đỏ là một dạng sản phẩm của chao nước. Chao đỏ có màu sắc và mùi vị đặc trưng riêng thường dùng để chế biến các món ăn mang hương vị rất đặc biệt.

Chao đỏ mua ở đâu ?

Các bạn có thể tìm mua chao đỏ ở các cửa hàng bán đồ ăn chay, tiệm tạp hóa hoặc cửa hàng bán thực phẩm khô của người Hoa tại quận 5, quận 10. Chọn chao đỏ hay chao trắng đều ngon nhưng phải chọn chao cũ, chao nổi lên trên thì mới có độ béo hơn.
Chao đỏ khác chao trắng như thế nào?
Ngoài sự khác biệt về màu sắc thì cách sử dụng của chao trắng và chao đỏ cũng có sự khác nhau:

Chao trắng:

Kiểu ăn chao trắng đơn giản nhất là gắp ra vài miếng cho vào chén, thêm ít nước chao rồi cho đường vào khuấy tan, vắt miếng chanh tươi lên khuấy đều rồi giằm thêm ớt tươi, dùng làm nước chấm món rau đậu luộc, hay chấm với đậu hủ chiên, dưa leo cà chua. Ngoài ra, chao trắng còn được dùng trong các món rau muống xào chao, cải rổ xào chao, măng tây xào chao, ăn hoài không ngán.

Chao đỏ:

Để tăng thêm sắc màu cho món ăn, người ta thường dùng chao đỏ. Màu đỏ của chao quyện lẫn trong thịt khiến kích thích sự thèm ăn. Trong số các món ăn dùng chao đỏ, đều phải pha trộn thêm chao trắng mới đặc sắc, có lẽ chao đỏ không béo ngậy như chao trắng, hay do người ta đã quen thuộc với hương vị của chao trắng từ bao đời nay. Vậy chao đỏ có ăn chay được không? Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về món ăn này mời bạn tham khảo thêm bài viết gốc tại đây”
Vậy cách làm Chao đỏ như thế nào? Chao ngon là chao béo và thơm muốn xỉu, quan trọng là vừa ăn chứ không mặn chát như chao mua ngoài hàng quán. Cứ mỗi lần mình làm món này là cả nhà bịt mũi bịt miệng chạy mất dép.

Cách thực hiện cách làm chao đỏ đẹp mắt tại nhà

Nấu 500ml nước cùng 40gr muối hột, cho tan muối, để nguội. Nước muối nguội hẳn thì sau đó, cho 10 gram ớt tươi giã nát + 15gr ớt bột + 100ml rượu vào khuấy đều. Đậy kín nồi và để đó chờ 2 ngày sau đậu lên men thì dùng hỗn hợp nước muối và ớt này để ngâm đậu.
Bắt nồi lên bếp: Cho vào 1 lít nước + 20gr muối hạt vào nấu sôi tan muối, cho đậu hũ nguyên miếng vào luộc đến khi nước vừa sôi lại. Tắt bếp, để yên đậu hũ trong nồi nước muối ngâm thêm 10 phút.

Sau khi ngâm đậu được 10 phút thì vớt đậu ra để đậu vào khay có lót khăn cho đậu ráo nước.
Cắt đậu thành lát mỏng khoảng 1cm và xếp đậu vào khay có lót 1 lớp khăn trắng kế tiếp là 1 lớp giấy nến. Luôn xếp đậu có khoảng cách từ 5mm đến 1cm. Đậy lên đậu 1 lớp khăn trắng rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay đậu.
Để khay đậu vào nơi kín gió cho đậu lên men( lò nướng, tủ…từ 2-3 ngày tuỳ thời tiết, mẻ đậu này mình ủ đúng 48 giờ). Khi ủ chao xong bạn sẽ thấy chao lên meo vàng vàng trắng trắng, sờ tay vào thì thấy miếng đậu dễ vỡ nát và khi bóp nhẹ đậu rất mịn giống như chao đã thành phẩm.
Sau khi ủ đậu xong thì xếp đậu vào hũ thuỷ tinh, đổ hỗn hợp nước muối và ớt đã nấu trước đó 2 ngày vào hũ, nước phải ngập mặt đậu. Đậy kín nắp để ít nhất 10 ngày là dùng.
Chao ngon hay không tuỳ thuộc vào chất lượng đậu hũ. Khi mua đậu hũ nên chọn miếng đậu chắc nhưng mềm mịn, ăn thử thấy đậu mềm, mịn và béo chứ không bị chát. Bạn có thể tham khảo thêm phần nguyên liệu tại:

https://www.cooky.vn/cong-thuc/cach-lam-chao-do-dep-mat-tai-nha-19077

Để làm được món ăn này bạn có thể theo dõi thêm chúng tôi, chúng tôi có thể cung cấp các thông tin bổ ích dành cho những bạn nào đang ăn chay. Nếu bạn cần một người tư vấn bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Chúng thôi sẽ tư vấn cho bạn về thực đơn ăn chay và sau đây là video về chao đỏ bạn có thể


Nguồn bài viết từ: Thực Đơn Ăn Chay https://thucdonanchay.tumblr.com/post/171405988333/chao-%C4%91%E1%BB%8F-l%C3%A0-g%C3%AC

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chao là gì? Tác dụng của chao

Chao là một món ăn không thể thiếu đối với một người đang trong giai đoạn ăn chay. Một số bạn vẫn chưa biết đến món chao là gì? Hôm nay, chúng tôi sẽ định nghĩa cho bạn món chao là gì và tác dụng của chao và cách làm chao đơn giản tại nhà giúp bạn thuận lợi hơn cho giai đoạn ăn chay của bạn nhé. Theo như Wiki đã định nghĩa rõ Chao là gì bạn hãy tham khảo thêm nhé.  Chao là gì? “Chao hay đậu phụ nhự (tiếng Trung Quốc: 豆腐乳 - đậu hũ nhũ), là một loại đậu phụ lên men, một món ăn của ẩm thực Quảng Đông (Trung Quốc) và Việt Nam. Ở Việt Nam, chao phổ biến hơn ở miền Trung và miền Nam. Nhiều người cảm thấy sản phẩm này có vị thơm ngon, béo ngậy, đặc trưng, kích thích ăn ngon miệng. Nó còn được nhắc đến là “phô mai châu Á” vì nó có lớp mốc bên ngoài béo như phô mai Roquefort hay Camembert Cách dùng Chao thường được dùng trong các món ăn chay. Tuy nhiên, ít người biết chao còn được dùng nhiều trong việc ướp thịt, cá, tôm mực, các món xào như khổ qua xào trứng, mướp xào thịt bằm… nhờ h...