Chuyển đến nội dung chính

Chao là gì? Tác dụng của chao

Chao là một món ăn không thể thiếu đối với một người đang trong giai đoạn ăn chay. Một số bạn vẫn chưa biết đến món chao là gì? Hôm nay, chúng tôi sẽ định nghĩa cho bạn món chao là gì và tác dụng của chao và cách làm chao đơn giản tại nhà giúp bạn thuận lợi hơn cho giai đoạn ăn chay của bạn nhé.

Theo như Wiki đã định nghĩa rõ Chao là gì bạn hãy tham khảo thêm nhé. 

Chao là gì?

“Chao hay đậu phụ nhự (tiếng Trung Quốc: 豆腐乳 - đậu hũ nhũ), là một loại đậu phụ lên men, một món ăn của ẩm thực Quảng Đông (Trung Quốc) và Việt Nam. Ở Việt Nam, chao phổ biến hơn ở miền Trung và miền Nam. Nhiều người cảm thấy sản phẩm này có vị thơm ngon, béo ngậy, đặc trưng, kích thích ăn ngon miệng. Nó còn được nhắc đến là “phô mai châu Á” vì nó có lớp mốc bên ngoài béo như phô mai Roquefort hay Camembert

Cách dùng

Chao thường được dùng trong các món ăn chay. Tuy nhiên, ít người biết chao còn được dùng nhiều trong việc ướp thịt, cá, tôm mực, các món xào như khổ qua xào trứng, mướp xào thịt bằm… nhờ hàm lượng muối có sẵn trong lúc lên men và tác dụng kích thích ăn ngon.

Các món mặn dùng chao làm gia vị ướp thay cho nước tương, nước mắm làm hương vị món mặn phong phú hơn, kích thích vị giác ăn ngon miệng đồng thời hàm lượng dinh dưỡng cao hơn và cung cấp nhiều protein hơn so với nước tương, nước mắm. Đọc thêm bài viết đầy đủ tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/Chao”

Bạn có chắc mình đã làm được món Chao đúng cách?

Theo như những kinh nghiệm của những đầu bếp nổi tiếng ở Việt Nam thì nhiều người học cách làm chao tại nhà nhưng đa số đều thất bại. Tại sao? Đó chính là bạn đã quên đi một mẹo cơ bản đó là gì? Bạn hãy tham khảo thêm dưới đây….

Ngầy ngậy vị chao

“Với vị beo béo, ngầy ngậy, chao là món được người ăn chay lẫn mặn ưa thích.

Dùng chao làm nước chấm, gia vị nêm nếm hoặc chế biến thành món ăn đều ngon. Chỉ cần dành một chút thời gian, chị em nội trợ đã có thể tự tay thực hiện một vài hũ chao ngon, an toàn vệ sinh cho cả nhà cùng thưởng thức.

Chao

Nguyên liệu:

Đậu hũ loại chắc: 4 bìa
Muối: 50g
Rượu gạo: 100ml
200ml nước đun sôi để nguội, 30g ớt bột, hũ thủy tinh/ hũ sứ/ hũ sành đựng chao

Cách làm:

Đậu hũ trắng rửa sạch. Đun sôi một ít nước, cho đậu hũ vào luộc trong khoảng 2 phút. Nhẹ tay vớt đậu hũ ra cho vào mâm có lót sẵn một lớp khăn sạch. Xếp đậu hũ thành lớp, phủ lên trên một lớp khăn nữa, nhẹ tay thấm cho đậu hũ thật khô nước. Cắt đậu hũ thành miếng vuông vừa ăn.

Muối sấy khô hoặc cho vào chảo rang cho hạt muối săn lại. Trộn đều ½ muối rang với ớt bột, cho đậu hũ cắt miếng vào, lăn đều trong hỗn hợp muối ớt.

Chuẩn bị thố lớn, lau sạch, khô, lót một lớp lá chuối hoặc vải màn mỏng vào. Xếp đậu hũ tẩm muối ớt vào thành từng lớp trong thố, phủ lên một lớp lá chuối (vải màn mỏng) nữa, đậy kín nắp, hầm hơi cho đậu nổi men. Khi có nắng lên đưa đậu hũ ra phơi, ủ trong vòng 2 – 3 ngày cho tới khi đậu lên men.

Hòa ½ muối còn lại với nước sôi để nguội, khuấy tan, lọc bỏ cặn. Xếp đậu hũ lên men vào hũ thủy tinh, cho nước muối, rượu vào, đậy kín nắp, để nơi thoáng mát trong khoảng 10 – 15 ngày, khi chao nổi lên là có thể dùng được.

Còn một sô nguyên tắc khi làm Chao ngon nữa bạn hãy đọc thêm một  số nguyên tắc khi làm Chao ngon ở đây”

Ăn chao nhiều có tốt không?

Chất cồn trong chao là do chất men tự tạo ra khi ủ chao, bạn không thể say vì chao được đâu. Nhưng vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe của chao lá muối, vì để chao có thể dử được lâu nên phải ủ trong muối với tỷ lệ khá cao. Các chuyên gia về sức khỏe cho biết là trong ngay mình đưng nên dùng quá 6 grs. muối (khoang 1 muỗng cafê muối, vì nhiêu hơn sẻ có ảnh hưởng cho sức khỏe (thứ nhất là làm tăng huyết áp, muối làm giử nước trong cơ thể làm minh dể béo phì thêm) Tham khảo thêm những câu trả lời khác tại : https://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20100807211858AAtBHan

Trên đây là một số kiến thức về chao bạn có thể tham khảo thêm các tin tức mới nhất của chúng tôi bằng cách theo dõi chúng tôi nhé.



Nguồn bài viết: Thực Đơn Ăn Chay https://thucdonanchay.tumblr.com/post/170328100478

Nhận xét